/ / / Danh sách Trường Đại học đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Danh sách Trường Đại học đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

[CSC] Sau đây là danh sách top các trường đại học chuyên đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, kỹ sư điều khiển và tự động hóa, cử nhân công nghệ kỹ thuât điều khiển và tự động hóa tại Việt Nam.

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là ngành thuộc nhóm ngành điện – điện tử, chuyên nghiên cứu các thuật toán để điều khiển, sử dụng các thiết bị chấp hành nhằm mục đích tự động các quá trình công nghệ sản xuất, nơi các thao tác của con người được thay thế hoàn toàn bằng các hoạt động máy móc, robot và các thiết bị tự động khá làm tăng năng xuất lao động. Đây là ngành học đòi hỏi người học phải năng động, đam mê, sáng tạo, kiên trì, ham học hỏi, có kỹ năng nghề nghiệp cao…

Trường Đại học đào tạo Kỹ sư điều khiển và tự động hóa

Đào tạo Kỹ sư điều khiển và tự động hóa hệ 5 năm. Chương trình này hướng tới đào tạo ra các kỹ sư R&D có tư duy sáng tạo, các nhà thiết kế, các nhà nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới.

 1. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Điều khiển tự động; Tự động hóa xí nghiệp công nghiệp; Kỹ thuật đo và tin học công nghiệp
 2. Học viện Kỹ thuật Quân sự: Điều khiển công nghiệp; Điều khiển thiết bị bay; Tự động hóa kỹ thuật quân sự.
 3. Trường Đại học Thủy lợi: Điều khiển, tự động hóa, kĩ thuật điện – điện tử.
 4. Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng: Điều khiển tự động; Tự động hóa xí nghiệp công nghiệp
 5. Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Điều khiển tự động; Tự động hóa xí nghiệp công nghiệp
 6. Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên: Điều khiển tự động; Tự động hóa xí nghiệp công nghiệp
 7. Trường Đại học Hàng hải Việt nam: Điện tự động công nghiệp; Điện tự động tàu thủy; Tự động hóa hệ thống điện
 8. Trường Đại học Giao thông vận tải: Tự động hóa; Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa giao thông

Trường Đại học đào tạo Cử nhân Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Đào tạo Cử nhân Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa hoặc Kỹ sư thực hành hệ 4 năm. Chương trình này đào tạo ra các cử nhân/kỹ sư điều hành, chỉ đạo sản xuất; triển khai chế tạo, lắp ráp, vận hành, bảo dưỡng, tư vấn về các hệ thống, thiết bị kỹ thuật trong sản xuất và đời sống.

 1. Trường Đại học Điện lực
 2. Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp
 3. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
 4. Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
 5. Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung
 6. Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì
 7. Trường Đại học Sao Đỏ
 8. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên
 9. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định
 10. Trường Đại học Vinh
 11. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh
 12. Trường Đại học Công nghiệp Vinh
 13. Trường Đại học Nha Trang
 14. Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh
 15. Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh
 16. Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh
 17. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
 18. Trường Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
 19. Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn
 20. Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An
 21. Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương
 22. Trường Đại học Lạc Hồng
 23. Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ
 24. Trường đại học quốc tế miền đông
 25. Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Kỹ thuật điều khiển hoặc Kỹ thuật hệ thống điều khiển là chuyên ngành kỹ thuật mà áp dụng lý thuyết điều khiển để thiết kế hệ thống với các hành vi mong muốn. Việc sử dụng các bộ cảm biến để đo lường tín hiệu đầu ra của thiết bị được điều khiển và những đo đạc này có thể được sử dụng để cung cấp tín hiệu phản hồi cho các cơ cấu chấp hành đầu vào để điều chỉnh tới kết quả mong muốn. Khi một thiết bị được thiết kế để thực hiện mà không cần con người can thiệp để điều chỉnh thì nó được gọi là điều khiển tự động (chẳng hạn như hệ thống điều khiển hành trình để điều chỉnh tốc độ của xe hơi). Với tính chất đa chuyên ngành, các hoạt động của kỹ thuật hệ thống điều khiển tập trung vào thực hiện các hệ thống điều khiển, chủ yếu xuất phát từ mô hình toán học của các hệ thống đa dạng khác nhau.

Tự động hóa hoặc điều khiển tự động, là việc sử dụng nhiều hệ thống điều khiển cho các thiết bị hoạt động như máy móc, xử lý tại các nhà máy, nồi hơi, lò xử lý nhiệt, chuyển mạch trong mạng điện thoại, chỉ đạo và ổn định của tàu, máy bay và các ứng dụng khác với con người can thiệp tối thiểu hoặc giảm. Một số quy trình đã được hoàn toàn tự động.

Lợi ích lớn nhất của tự động hóa là nó tiết kiệm lao động, tuy nhiên, nó cũng được sử dụng để tiết kiệm năng lượng và nguyên vật liệu và nâng cao chất lượng với độ chính xác cao.

Thuật ngữ “tự động hóa“, lấy cảm hứng từ các máy tự động, chưa được sử dụng rộng rãi trước năm 1947, khi Ford thành lập một bộ phận tự động hóa. Trong thời gian này ngành công nghiệp đã được áp dụng nhanh chóng điều khiển phản hồi, mà đã được giới thiệu trong những năm 1930.

Tự động hóa đã được thực hiện bằng phương tiện khác nhau bao gồm cơ khí, thủy lực, khí nén, điện, điện tử và máy tính, thường kết hợp. Các hệ thống phức tạp, chẳng hạn như các nhà máy hiện đại, máy bay và tàu thường sử dụng tất cả những kỹ thuật kết hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *