Danh sách Trường Đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Tàu thủy

[CSC] Sau đây là danh sách top các trường đại học chuyên đào tạo ngành Kỹ thuật Tàu thủy, Kỹ sư tàu thủy tại Việt Nam.

Tàu thủy là một công trình kỹ thuật nổi, có thể chuyển dịch trên mặt nước, hay ngầm dưới nước, theo hướng đã định, với tốc độ cần thiết, và chuyên chở hàng hóa hay hành khách tùy theo đặc tính sử dụng của con tàu. Kỹ thuật tàu thủy là một chuyên ngành Kỹ thuật và Công nghệ, chuyên thực hiện phân tích, thiết kế, xây dựng tàu thuỷ và công trình nổi. Kỹ năng cần có của người kỹ sư tàu thuỷ:

 • Kỹ năng lập dự án, thiết kế, thực hiện và triển khai các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp tàu thủy phù hợp bối cảnh kinh tế, xã hội và môi trường.
 • Kỹ năng thiết kế tàu thủy và các hệ thống, thiết bị trên tàu
 • Nhận thức về mối liên hệ mật thiết giữa giải pháp kỹ thuật công nghiệp tàu thủy các yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường trong thế giới toàn cầu hóa.
 • Kỹ năng nhận biết vấn đề và hình thành ý tưởng giải pháp, đề xuất và xây dựng các dự án trong lĩnh vực công nghiệp tàu thủy
 • Kỹ năng triển khai các dự án trong lĩnh vực công nghiệp đóng tàu

Trường Đại học đào tạo Kỹ sư Tàu thủy

Đào tạo Kỹ sư Tàu thủy hệ 5 năm. Đào tạo theo định hướng nghiên cứu, tính toán và thiết kế mô phỏng, giúp sinh viên có đủ năng lực và kỹ năng khai thác và ứng dụng các thiết bị thí nghiệm và phần mềm tiên tiến thuộc lĩnh vực chuyên ngành Tàu thủy.

 1. Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng
 2. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
 3. Học viện Kỹ thuật Quân sự: Máy tàu; Pháo tàu
 4. Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Thiết kế tàu; Công nghệ đóng tàu; Điểu khiển tàu,
 5. Trường Đại học Nha Trang
 6. Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 7. Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh

Kỹ thuật tàu thủy là gì?

Ngành Kỹ thuật tàu thuỷ đóng vai trò quan trọng trong giao thương kinh tế qua đường biển, với ưu điểm vận chuyển hàng hoá thương mại với trọng tải lớn đến hàng trăm ngàn tấn. Đặc biệt, nước ta lại có bờ biển dài, lượng vận tải biển lớn; do vậy, nhu cầu nhân lực về kỹ thuật tàu biển là không nhỏ, và không thiếu cơ hội việc làm cho người học chuyên ngành ngày.

Ngành Kỹ thuật tàu thuỷ là ngành chuyên thực hiện phân tích, thiết kế, xây dựng tàu thuỷ và công trình nổi, đảm bảo xây dựng nên những con tàu thuỷ bền vững với sức chở lên đến hàng trăm ngàn tấn. Ngoài lĩnh vực đóng tàu thương mại chở hàng hoá giao thương kinh tế, các nước còn phát triển mạnh công nghiệp đóng tàu nhằm đảm bảo nhiệm vụ về an ninh biển,…

Cơ hội nghề nghiệp Kỹ thuật tàu thủy

Học ngành Kỹ thuật tàu thuỷ ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật tàu thuỷ các bạn có thể đảm nhận các công việc ở các công ty, nhà máy hay cơ sở về công nghiệp đóng tàu, sửa chữa tàu, khai thác dầu khí, công trình biển, nghiên cứu thiết kế kiểm tra, kiểm định và khai thác tàu với các vị trí cụ thể như:

 • Nhân viên thiết kế các hạng mục cơ khí công nghiệp và cơ khí thủy; hệ thống năng lượng tàu thủy, công trình nổi; Thiết kế quy trình công nghệ cơ khí.
 • Thiết kế quy trình công nghệ trong đóng mới và sửa chữa tàu thủy, quy trình công nghệ hệ thống thiết bị năng lượng tàu thủy và công trình nổi.
 • Tổ chức sản xuất và quản lý, điều hành, giám sát quá trình công nghệ; Thiết lập và xây dựng dự án kỹ thuật cơ khí, thiết kế và đóng tàu.
 • Tư vấn kỹ thuật, thẩm định các dự án và thiết kế ngành cơ khí, đóng tàu.
 • Quản lý và khai thác các hệ thống, thiết bị năng lượng tàu thủy và các lĩnh vực cơ khí liên quan.
 • Quản lý doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất, nhà máy và xí nghiệp công nghiệp cơ khí, đóng tàu.

 

5/5 - (5 bình chọn)
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận