[Phân biệt] Cử nhân và Kỹ sư?

[CSC] Lựa chọn nguyện vọng học đại học là quyết định rất quan trọng đối với các bạn học sinh và các bạn hay nghe nói đến cử nhân với kỹ sư. Vậy cử nhân và kỹ sư khác nhau như thế nào?

Quy định cấp bằng Cử nhân và Kỹ sư

Theo Luật giáo dục năm 2012 cũ, sẽ không có sự phân biệt giữa bằng cử nhân và kỹ sư, trường nào đào tạo kỹ sư thì cấp bằng kỹ sư. Tuy nhiên, do không có sự thống nhất giữa các trường cùng đào tạo về khối ngành này, mà dẫn tới tình trạng cùng đào tạo 1 ngành nhưng học ở trường này thì cấp bằng kỹ sư, còn ở trường khác lại cấp bằng cử nhân.

Vì thế, Chính phủ đã ban hành quy định về việc cấp văn bằng và chứng chỉ trong Luật giáo dục năm 2018. Trong đó có quy định về việc cấp bằng kỹ sư và phân biệt bằng cử nhân với kỹ sư. Các trường đào tạo chuyên ngành kỹ thuật không đủ 150 tín thì sẽ không được phép cấp bằng kỹ sư.

Bằng Cử nhân

Cử nhân

Cử nhân là một học vị dành cho những người đã hoàn thành chương trình đào tạo và tốt nghiệp đại học. Với mỗi trường đại học, mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về việc cấp bằng cử nhân.

Như vậy có thể hiểu, cử nhân là thuật ngữ để chỉ những sinh viên đã tốt nghiệp đại học. Để trở thành cử nhân, mỗi người sẽ mất một khoảng thời gian học tập.

Thời gian này thường là 4 năm hoặc hơn. Họ được học những kiến thức trên lớp, cũng phải làm bài kiểm và thi hết môn, thi tốt nghiệp.

Ở Việt Nam, bằng cử nhân được cấp cho sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội – nhân văn, sư phạm, luật, kinh tế… Thời gian đào tạo của chương trình đào tạo thường sẽ là bốn năm. Đối với sinh viên trường Y, thời gian này sẽ lâu hơn.

Bằng cử nhân

Bằng cử nhân
Bằng cử nhân

Bằng cử nhân là một loại bằng nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Bằng cử nhân sẽ được cấp sau khi sinh viên hoàn thành chương trình học và đáp ứng được đầy đủ các điều kiện tốt nghiệp.

Thời gian đào tạo để được cấp bằng cử nhân phụ thuộc vào từng lĩnh vực, trình độ của sinh viên theo học.

Để nhận được bằng cử nhân sẽ có những yêu cầu, điều kiện riêng. Ngoài việc phải hoàn thành chương trình học thì với mỗi trường sẽ có những quy định riêng. Ví dụ như sinh viên phải có chứng chỉ Tin học, tiếng Anh phù hợp với ngành học của mình. Một số loại bằng cử nhân thông dụng có thể kể đến như: cử nhân luật, cử nhân sư phạm, cử nhân kinh tế, cử nhân điều dưỡng,…

Phân loại Bằng cử nhân

Bằng cử nhân hiện nay được phân thành 3 loại chính:

  • Bằng BA: Được cấp cho sinh viên theo học chuyên ngành về nhân văn, ngoại ngữ, kinh tế, truyền thông,…
  • Bằng BS: Được cấp cho sinh viên theo học chương trình đào tạo và nghiên cứu với mức độ chuyên sâu hơn. Chẳng hạn như máy tính, công nghệ, toán học, điều dưỡng,…
  • Bằng BFA: Là loại bằng chuyên đào tạo về những môn nghệ thuật như diễn xuất, nhảy, hát, điêu khắc,….

Trong đó, bằng BA và BS là 2 loại bằng cử nhân được trao phổ biến hiện nay.

Bằng Kỹ sư

Kỹ sư

Kỹ sư là những người thực hành kỹ thuật, phát minh ra thiết kế, sáng chế; phân tích, xây dựng và thử nghiệm các máy móc, hệ thống, cấu trúc và vật liệu,… Mục đích là để hoàn thành các mục tiêu và yêu cầu trong khi xem xét những hạn chế do tính thực tiễn, quy định, an toàn và chi phí.

Xét theo học vị thì kỹ sư là một chức danh chỉ những người được đào tạo bài bản và đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật. Những người này sẽ áp dụng những kiến thức, hiểu biết và khả năng sáng tạo của mình vào trong những ngành nghề liên quan.

Bằng kỹ sư

Bằng kỹ sư
Bằng kỹ sư

Bằng kỹ sư là loại bằng tốt nghiệp được cấp cho sinh viên trường kỹ thuật (cơ khí, xây dựng, điện tử, hàng hải, môi trường, nông nghiệp,…) sau khi hoàn thành chương trình đào tạo.

Để nhận được bằng kỹ sư, sinh viên phải hoàn thành chương trình đào tạo ở bậc đại học và làm đồ án tốt nghiệp. Trước khi làm đồ án, sinh viên phải qua một đợt thực tập hành nghề ở nhà máy, công xưởng hoặc công ty sản xuất.

Sau đó, sinh viên phải trình lên Hội đồng chấm tốt nghiệp bản đồ án có nội dung phản ánh được kết quả ứng dụng kiến thức học tại trường. Hoàn thành là sinh viên sẽ được nhận bằng kỹ sư.

Sự khác nhau giữa Bằng Cử nhân và Bằng Kỹ sư

Cử nhân và Kỹ sư

  • Chương trình đào tạo: Các ngành đào tạo cử nhân sẽ thiên về nghiên cứu còn các chương trình đào tạo kỹ sư sẽ thiên nhiều hơn về thực hành, bám sát, phân tích thiết kế; bám sát các nhu cầu doanh nghiệp. Cho nên, môn thực tập doanh nghiệp là bắt buộc.
  • Thời gian đào tạo: Thời gian đào tạo kỹ sư sẽ dài hơn đào tạo cử nhân kỹ thuật. Cử nhân thường có chương trình đào tạo là 4 năm trong khi kỹ sư thì thường là 5 năm.
  • Cơ hội việc làm: Theo đánh giá chuyên môn, khi ra trường một sinh viên có bằng kỹ sư sẽ có trình độ tay nghề cao hơn một cử nhân kỹ thuật. Cho nên, học cử nhân hay kỹ sư đều được. Tuy nhiên, học kỹ sư sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn.

Ví dụ: Trường Đại học Công nghệ thông tin TPHCM vừa cấp bằng cử nhân, vừa cấp bằng kỹ sư. Và cùng một ngành đào tạo thì trường sẽ thiết kế các chương trình học khác nhau để sinh viên lựa chọn. Nếu chương trình 150 tín chỉ trở lên sẽ cấp bằng kỹ sư, dưới 130 tín chỉ nhận bằng cử nhân kỹ thuật.

Bằng Cử nhân và Bằng Kỹ sư

Bằng cử nhân là bằng của khối các trường nhóm xã hội và kinh tế. Nó sẽ được cấp cho các sinh viên theo học chương trình đào tạo cử nhân.

Bằng kỹ sư là bằng của khối các trường nhóm kỹ thuật. Bằng này được cấp cho các sinh viên học chương trình đào tạo kỹ sư.

Ngoài ra, có một số ý kiến cho rằng, bằng cử nhân thấp hơn bằng kỹ sư. Tuy nhiên, điều này là chưa có đủ cơ sở. Việc sinh viên tốt nghiệp ra trường có xin được việc làm hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau ngoài bằng cấp. Do đó, các bạn có thể chọn lựa học cử nhân hay kỹ sư theo nguyện vọng của bản thân.

Qua bài viết bên trên, chúng ta đã biết được cử nhân và kỹ sư khác nhau như thế nào, để từ đó bạn có thể đưa ra cân nhắc lựa chọn là theo học chương trình đào tạo cử nhân hay kỹ sư. Dù là học chương trình gì đi nữa, điều quan trọng là bạn phải tự nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình học để có cơ hội tìm kiếm được công việc mình yêu thích. Chúc bạn học tập và làm việc thuận lợi!

5/5 - (3 bình chọn)
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận