[Phân biệt] Hệ đào tạo Chính quy và Không chính quy?

[CSC] Hệ đào tạo là hình thức mà các trường Đại học, Cao đẳng áp dụng để đào tạo sinh viên. Ở Việt Nam, hiện nay có hai hệ đào tạo chính: Chính quyKhông chính quy. Vậy sự khác nhau giữa 2 hệ đào tạo này là gì?

Hệ đào tạo là hình thức học mà sinh viên có thể lựa chọn khi tham gia học tại các trường Đại học, Cao đẳng. Có 02 hệ đào tạo chính:

  • Hệ đào tạo Chính quy: như Đại học chính quy, liên thông chính quy từ cao đẳng lên đại học, cao đẳng chính quy, văn bằng 2 chính quy.
  • Hệ đào tạo Không chính quy: như Đào tạo từ xa (văn bằng 1, văn bằng 2, liên thông), vừa học vừa làm (văn bằng 1, văn bằng 2, liên thông).

Chính quy

Chính quy
Chính quy

Đại học chính quy

Hệ đào tạo chính quy thường được đào tạo và xét tuyển dựa trên điểm thi Đại học của các thí sinh. Nếu bạn đủ điểm xét tuyển để đỗ vào các trường Đại học này thì sau khi kết thúc chương trình học, bạn sẽ được cấp bằng chính quy.

Hệ chính quy hầu hết được đào tạo ở các trường Đại học ở Việt Nam trong mọi lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, kỹ thuật, kế toán, ngân hàng,…

Hệ đào tạo chính quy thường có chương trình khung xây dựng trên cơ sở chương trình khung chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông thường, hệ chính quy thường chia chương trình học thành hai khối kiến thức là kiến thức đại cươngkiến thức chuyên ngành.

  • Kiến thức Đại cương: Thường là các môn liên quan đến lý luận chính trị như Triết học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối Cách mạng Đảng Cộng Sản Việt Nam, Tin học cơ sở,…
  • Kiến thức Chuyên ngành: Tùy vào từng chuyên ngành cụ thể mà các môn chuyên ngành sẽ khác nhau và cũng có điểm khác biệt nhất định ở cùng một chuyên ngành nhưng khác trường Đại học.

Về thời gian học, thời gian hoàn thành chương trình học hệ chính quy thường kéo dài từ 4-6 năm. Lịch học được sắp xếp vào các buổi sáng, chiều, ít khi có buổi học vào buổi tối hay thời gian khác trong ngày.

Các môn học trong hệ đào tạo chính quy gắn với học phần nhất định. Có những học phần bắt buộc và học phần tự chọn để tạo điều kiện cho sinh viên có thể lựa chọn được lĩnh vực yêu thích mà vẫn đảm bảo được những kiến thức nền tảng cơ bản.

Trước mỗi kỳ học, sinh viên sẽ phải đăng ký học phần. Nếu không đăng ký kịp thời, sinh viên đó phải chấp nhận học vào kì sau hoặc tuân theo sự sắp xếp của nhà trường.

Hình thức đào tạo khác

Hệ đào tạo chính quy còn có một số hình thức đào tạo khác bên cạnh đại học chính quy như:

  • Liên thông chính quy: Sau khi kết thúc chương trình cao đẳng, sinh viên có thể học liên thông lên đại học cùng ngành đào tạo để sở hữu tấm bằng Đại học. Thời gian liên thông thường là 1.5-2 năm.
  • Văn bằng 2 chính quy: Hệ đào tạo này dành cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp đại học một chuyên ngành và muốn theo đuổi một chuyên ngành học khác.
  • Đào tạo liên kết: Sinh viên các trường có thể học tại các trường liên kết đào tạo (thường là các trường Đại học ở nước ngoài) với trường mình đang theo học.

Không chính quy

Hệ đào tạo không chính quy là chương trình học được tổ chức theo đăng ký và nguyện vọng của sinh viên. Sau khi kết thúc chương trình học, sinh viên sẽ nhận được tấm bằng có giá trị tương đương như bằng đại học chính quy (mặc dù vậy các nhà tuyển dụng cũng phân biệt bằng đại học chính quy và không chính quy). Vì vậy, đây là cơ hội tốt cho những bạn muốn mở rộng cơ hội về nghề nghiệp tương lai của mình.

Hệ đại học không chính quy bao gồm một số hình thức học như:

Đào tạo từ xa

Đào tạo từ xa
Đào tạo từ xa

Đào tạo từ xa – Văn bằng 1

Để đăng ký học hệ này, các bạn không cần thi tuyển nhưng phải có bằng Tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc tương đương. Thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm (với bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh chẳng hạn).

Đào tạo từ xa – Văn bằng 2

Yêu cầu đầu vào là bằng tốt nghiệp đại học một ngành khác không phải là ngành bạn sẽ đăng ký học. Thời gian đào tạo khoảng 2,5 năm (với bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh chẳng hạn).

Đào tạo từ xa – Liên thông

Yêu cầu đầu vào là bạn đã tốt nghiệp hệ cao đẳng cùng ngành bạn sẽ đăng ký học. Thời gian đào tạo 1,5 năm (với bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh chẳng hạn).

Vừa làm vừa học (VLVH)

Vừa làm vừa học
Vừa làm vừa học

Hình thức đào tạo Vừa làm vừa học có tên gọi cũ là Tại chức, một số hình thức đào tạo VLVH như:

VLVH – Văn bằng 1

Để đăng ký học hệ này, các bạn không cần thi tuyển nhưng phải có bằng Tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc tương đương. Thời gian đào tạo từ 4 đến 5 năm (với bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh chẳng hạn).

VLVH – Văn bằng 2

Yêu cầu đầu vào là bằng tốt nghiệp đại học một ngành khác không phải là ngành bạn sẽ đăng ký học. Thời gian đào tạo khoảng 2,5 năm (với bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh chẳng hạn).

VLVH – Liên thông

Yêu cầu đầu vào là bạn đã tốt nghiệp hệ cao đẳng cùng ngành bạn sẽ đăng ký học. Thời gian đào tạo 1,5 năm (với bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh chẳng hạn).

Bên trên là sự khác nhau cơ bản về Hình thức đào tạo chính quy và không chính quy. Hy vọng bạn có thể tìm thấy câu trả lời mình cần. Chúc bạn học và làm việc tốt!

5/5 - (3 bình chọn)
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận