[Phân biệt] Tại chức và Vừa làm vừa học giống hay khác nhau?

[CSC] Nhiều bạn vẫn đang thắc mắc tên gọi Vừa làm vừa học và Tại chức là khác nhau hay cùng để chỉ chung 1 hệ đào tạo? Thậm chí gọi là Vừa học vừa làm (VHVL) hay Vừa làm vừa học (VLVH) là chính xác hơn?

Tại chức

Hệ tại chức được nhiều người biết tới như là một hệ đào tạo dành cho các đối tượng mong muốn nâng cao và hoàn thiện kiến thức chuyên môn, nghề nghiệp của họ hoặc là họ có nguyện vọng học thêm một ngành học khác so với ngành mà họ đã học xong và đang đi làm.

Thường thì thời gian đào tạo hệ tại chức sẽ diễn ra vào các buổi tối trong tuần. Còn chương trình đào tạo thì nếu bạn tham gia đào tạo ngành học/bậc học nào thì sẽ có chương trình đào tạo tương ứng với ngành học/bậc học đó.

Về bằng cấp được cấp sẽ chính là bằng tại chức tương ứng với ngành học/bậc học bạn đã tham gia đào tạo và tốt nghiệp.

Vì sao người ta lại gọi là “Tại chức“?

Vâng tên gọi này được hình thành từ những chương trình “chính sách” của nước ta sau khi giải phóng dân tộc, nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho những cán bộ, chiến sĩ phải tạm dừng việc học tập của bản thân để tham gia vào chiến đấu chống xâm lược.

Khi hòa bình lập lại, chính sách này đã tạo điều kiện cho các cán bộ, chiến sĩ được tiếp tục học lập là một lẽ tự nhiên và công bằng không thể chối bỏ.

Nhưng đa phần ngày nay những chương trình đào tạo mà thường được chúng ta gọi với cái tên hệ tại chức thì đều không chính quy.

>> Xem thêm: [Phân biệt] Hệ đào tạo Chính quy và Không chính quy?

Vừa làm vừa học (VLVH)

Hệ vừa làm vừa học là hình thức đào tạo dành cho những đối tượng tuy đã đi làm rồi nhưng vẫn mong muốn được học thêm để nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn.

Bằng cấp hệ vừa học vừa làm của ngành học/bậc học nào cũng tương đương với bằng cấp của ngành học/bậc học đó, tùy vào ngành học/bậc học mà bạn tham gia đào tạo.

Chính xác thì nên gọi vừa làm vừa học hay vừa học vừa làm?

Chính xác nhất là hệ vừa làm vừa học – VLVH, nhưng tên gọi này lại không thông dụng như tên hệ vừa học vừa làm – VHVL. Tên gọi này được xuất phát từ quyết định số 36/2007/QĐ-BGDDT do Bộ GD&ĐT ban hành trong năm 2007.

Tại chức và Vừa làm vừa học giống hay khác?

Tên gọi Vừa làm vừa học cũng đồng thời chính là tên của hệ Tại chức cũ. Nói cách khác hệ tại chức và hệ vừa học vừa làm là một. Chúng chỉ khác nhau là ngày xưa thay vì được gọi tên bằng hệ tại chức thì ngày nay được gọi là hệ vừa làm vừa học mà thôi.

Như vậy, thông tin bên trên cũng đã giải đáp được thắc mắc cho các bạn là tại chức và vừa làm vừa học giống hay khác nhau; đồng thời bạn cũng biết được tên gọi VHVL hay VLVH là chính xác hơn. Chúc bạn học và làm việc tốt!

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận