[Tổng hợp] Khối thi & Tổ hợp môn xét tuyển Đại học, Cao đẳng

[CSC] Tổng hợp thông tin Gần 200 Khối thi và các Tổ hợp môn xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm nay. Thông qua đó sẽ giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn và dễ dàng tìm kiếm, lựa chọn được khối thi và tổ hợp môn xét tuyển phù hợp với năng lực của mình.

Danh sách các Khối thi đại học, cao đẳng

Có bao nhiêu Khối thi đại học, cao đẳng?

Hiện nay có 12 khối thi Đại học, Cao đẳng chính đó là: Khối A, Khối B, Khối C, Khối D, Khối K, Khối H, Khối M, Khối N, Khối R, Khối S, Khối T, Khối V và 12 khối thi này lại được chia thành nhiều khối khác nhau theo các tổ hợp môn thi xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Khối A

Khối A là gì?

Khối A là khối thi bao gồm các chuyên ngành về kỹ thuật, giáo dục, công nghệ, kinh tế, luật, giáo dục… là khối thi được các trường đại học lựa chọn để xét tuyển nhiều nhất trong tất cả các khối xét tuyển đại học.

Khối A được chia thành 18 khối khác nhau. Kể từ năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát triển thêm một số tổ hợp môn từ khối A truyền thống (Toán, Lý, Hóa).

>> Xem chi tiết: Khối A: Tổ hợp môn, Ngành & Trường đào tạo

Khối B

Khối B là gì?

Các ngành công nghiệp tại Việt Nam ngày càng phát triển và mở rộng, theo đó, nhu cầu tuyển dụng nhân lực làm việc từ các ngành khối B là rất cao. Bởi vì đây là một trong những khối thi có nhiều ngành trọng yếu của Việt Nam về công nghệ, kỹ thuật, thực phẩm, y tế, môi trường… Chính vì vậy từ lâu đến nay các ngành khối B là khối có số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao thứ 2, chỉ đứng sau khối A.

Khối B truyền thống gồm 3 môn Toán – Hóa học – Sinh học. Tuy nhiên, sau khi xem xét, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung thêm một số môn thi, nhằm kết hợp tạo ra những tổ hợp môn, giúp các trường đại học, cao đẳng sử dụng các khối thi đại học này để tuyển chọn đúng thí sinh theo từng ngành chuyên biệt. Theo đó, khối B gồm 09 môn thi và 07 tổ hợp môn.

>> Xem chi tiết: Khối B: Tổ hợp môn, Ngành & Trường đào tạo

Khối C

Khối C là gì?

Khối C chuyên về các môn thi Khoa học xã hội khối C rất phù hợp với những bạn trẻ có tâm hồn bay bổng, yêu thích văn chương và viết lách. Các ngành khối C có thể kể đến như sư phạm, báo chí, luật, chính trị, công an, du lịch, văn hóa…

Khối C được chia thành 19 khối khác nhau.

>> Xem chi tiết: Khối C: Tổ hợp môn, Ngành & Trường đào tạo

Khối D

Khối D là gì?

Khối D là khối được chia thành 79 khối và môn thi xét tuyển, đây là khối được chia thành nhiều tổ hợp môn thi nhất trong tất cả các khối hiện nay. Khối D có các chuyên ngành như: quản trị kinh doanh, kinh tế – tài chính, công nghệ thông tin…

Bên cạnh khối A, B và C, khối D cũng là khối thi có lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất trong tất cả các khối thi đại học bởi đây là khối thi được phát triển thành nhiều khối thi đại học nhất.

Trước đây khối D truyền thống gồm 3 môn là: Toán học – Ngữ văn – Ngoại ngữ, nhưng từ năm 2017 Bộ GD & DT đã phát triển khối D cũ thành 99 khối xét tuyển theo thứ tự từ D01 đến D99.

>> Xem chi tiết: Khối D: Tổ hợp môn, Ngành & Trường đào tạo

Khối K

Khối K là gì?

Khối K là khối liên thông đại học được Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo quy định áp dụng cho các thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng (hệ nghề hoặc chuyên nghiệp) muốn học liên thông lên đại học để nâng cao kiến thức, năng lực cũng như giá trị bằng cấp.

Khối K thường thi 3 môn đó là: Toán, Vật Lý và Môn chuyên ngành đã học ở hệ đào tạo trung cấp hoặc cao đẳng.

>> Xem chi tiết: Khối K: Tổ hợp môn, Ngành & Trường đào tạo

Nhóm khối năng khiếu

Khối H

Khối H là gì?

Khối H là khối tập trung các các ngành như: mỹ thuật, thiết kế, kiến trúc… đây là khối rất phù hợp với những bạn yêu thích và đam mê vẽ, môn nghệ thuật hội họa. Khi trúng tuyển, bạn sẽ học tại các trường kiến trúc và mỹ thuật trên cả nước…

Khối H được chia thành 9 khối khác nhau.

>> Xem chi tiết: Khối H: Tổ hợp môn, Ngành & Trường đào tạo

Khối M

Khối M là gì?

Khối M là khối tập hợp của các ngành sư phạm mầm non, diễn viên điện ảnh, thanh nhạc, truyền hình… Khối M được chia thành 21 khối khác nhau.

>> Xem chi tiết: Khối M: Tổ hợp môn, Ngành & Trường đào tạo

Khối N

Khối N là gì?

Khối N là khối chuyên về năng khiếu âm nhạc rất phù hợp cho những bạn yêu thích âm nhạc và mong muốn phát triển bản thân với năng khiếu nhạc họa này, khối N là một trong các khối thi mà bạn cần ưu tiên.

Khối N được chia thành 10 khối.

>> Xem chi tiết: Khối N: Tổ hợp môn, Ngành & Trường đào tạo

Khối R

Khối R là gì?

Khối R là khối chuyên về năng khiếu nghệ thuật, báo chí… Khối R được chia thành 6 khối với các môn thi khác nhau.

>> Xem chi tiết: Khối R: Tổ hợp môn, Ngành & Trường đào tạo

Khối S

Khối S là gì?

Khối Skhối chuyên về năng khiếu nghệ thuật (sân khấu điện ảnh)… Khối S được chia làm 2 khối khác nhau.

>> Xem chi tiết: Khối S: Tổ hợp môn, Ngành & Trường đào tạo

Khối T

Khối T là gì?

Khối T là khối chuyên về năng khiếu thể dục thể thao. Khối T được chia thành 6 khối.

>> Xem chi tiết: Khối T: Tổ hợp môn, Ngành & Trường đào tạo

Khối V

Khối V là gì?

Cũng giống khối H, Khối V là khối chuyên về các ngành vẽ, mỹ thuật, thiết kế… Khối V được chia thành 11 khối.

>> Xem chi tiết: Khối V: Tổ hợp môn, Ngành & Trường đào tạo

Những câu hỏi liên quan về Khối thi và Tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng

Khối thi đại học, cao đẳng là gì?

Khối thi đại học, cao đẳng hiện nay được thể hiện qua các kí hiệu bao gồm chữ cái in hoa và số, mỗi khối thi sẽ có những tổ hợp môn khác nhau.

Phần chữ (A, B, C, D, H,… ) để nhận biết khối thi và phần số (00, 01, 02,…) để nhận biết tổ hợp

Như vậy, tổ hợp môn sẽ có dạng: A01, A02, B01, B02, D01,…

Văn bản quy định Khối thi và Tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng?

Mã quy ước tổ hợp môn xét tuyển ĐH, CĐ chính quy được thực hiện dựa vào nội dung hướng dẫn theo Công văn số 310/KTKĐCLGD-TS ngày 20 tháng 03 năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT). Bảng mã hóa các tổ hợp môn thi và xét tuyển Đại học, Cao đẳng chính quy được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT thống kê.

Việc tìm hiểu các mã quy ước tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) chính quy sẽ giúp các sĩ tử trong việc lựa chọn và đăng ký dự thi phù hợp với ngành xét tuyển và thế mạnh của mình.

Khối nào được đăng ký xét tuyển nhiều nhất?

Hiện các trường đại học, cao đẳng đã sử dụng gần 200 tổ hợp để xét tuyển. Tuy nhiên, chỉ có 5 tổ hợp được lựa chọn nhiều nhất với gần 90% nguyện vọngA00 (Toán – Lý – Hóa), D01 (Toán – Văn – Anh), A01 (Toán – Lý – Anh), B00 (Toán – Hóa – Sinh), C00 (Văn – Sử – Địa). 10% nguyện vọng còn lại thuộc về các tổ hợp khác.

Vì vậy, thí sinh nên so sánh điểm thi của mình với các nhóm tổ hợp, và tổ hợp nào có điểm cao hơn thì đăng ký xét tuyển để có lợi thế.

Một số lưu ý khi chọn Khối thi và Tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng

Khi chọn khối và tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Mặc dù có gần 200 tổ hợp được các trường Đại học sử dụng để xét tuyển. Nhưng trong đó các khối A00, D01, A01, B00, C00 chiếm đến 90%. 10% nguyện vọng còn lại thuộc về các tổ hợp khác
  • Theo quy định, mỗi ngành được sử dụng không quá 4 tổ hợp để xét tuyển. Để tăng khả năng trúng tuyển vào ngành yêu thích, thí sinh có thể sử dụng tất cả 4 tổ hợp để xét tuyển cùng lúc vào ngành đó
  • Thí sinh cần nghiên cứu kỹ quy định về chỉ tiêu của các khối ngành mình đăng ký cùng với chênh lệch điểm của từng tổ hợp môn trong ngành đó, sau đó căn cứ vào kết quả thi/học tập của mình để xác định đúng tổ hợp nào có lợi nhất. Thí sinh có thể sử dụng nhiều tổ hợp để đăng ký xét tuyển vào ngành, với mỗi tổ hợp là một nguyện vọng
  • Hiện nay, nhiều trường đại học tuyển sinh theo các phương thức riêng mà không dựa vào tổ hợp xét tuyển. Ví dụ như các kì thi năng lực hoặc xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế,…
  • Hiện vẫn còn tình trạng một số trường sử dụng tổ hợp môn chưa phù hợp để tuyển thí sinh, dẫn đến việc các thí sinh có năng lực không tốt về các môn quan trọng của ngành gặp khó khăn khi theo học, chất lượng đào tạo suy giảm. Vì vậy, thí sinh nên cân nhắc vấn đề này….

Bên trên là danh sách các khối thi đại học, cao đẳng mà chúng tôi đã tổng hợp. Các bạn hãy tham khảo để lựa chọn khối thi và môn thi phù hợp với năng lực và sở trường của mình. Ngoài ra, bạn có thể thao khảo bài viết Tổng hợp Danh mục toàn bộ các ngành nghề đào tạo. Chúc bạn học tập thuận lợi!

 

5/5 - (4 bình chọn)
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận